Nhiều bạn có gửi mail cho mình hỏi về cách viết bài chuẩn seo cho blogger/blogspot, cũng lâu rồi mình chưa viết bài về Blogger/Blogspot, nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn viết bài thế nào để chuẩn seo cho Blogspot hay Website của các bạn.

Bây giờ chúng ta bắt đầu quá trình viết bài chuẩn seo nhé. Như các bạn đã biết, để có được một bài viết đạt chất lượng để anh Google có thể tìm thấy trên Top 10 thì công sức các bạn đầu tư ra sẽ rất lớn. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, để xem mình thử liệt kê ra nhé:
 1. - SEO tên miền:
 2. - SEO ngay trên Menu của website:
 3. - SEO nội dung bài viết:
 4. - Kết hợp SEO bài viết với SEO Ảnh và Video:
 5. - Tạo nhiều Backlink
 6. - Tạo URL thân thiện với công cụ tìm kiếm:
 7. - Phát triển kênh mạng xã hội:
 8. - Đa dạng hóa nguồn khách truy cập:
huong dan viet bai chuan seo cho Blogspot
Nội dung bài viết độc đáo và chất lượng là yếu tố chuẩn seo.
Trên đây là những yếu tố quan trọng giúp Website/Blog của các bạn có thứ hạng cao trên Google. Mình thấy yếu tố Seo nội dung bài viết hay viết chuẩn seo cho chuẩn seo là quan trọng hàng đầu. Bài viết của các bạn có hay, nội dung có tốt, hình ảnh có phong phú, đa dạng, tuân thủ theo bố cục thì cỗ máy tìm kiếm Google mới có thể tìm thấy được.

huong dan cach viet bai chuan seo cho blogspot 2015
Đây là giao diện đăng bài viết chuẩn seo của Blogspot mà các bạn đã biết.

Bước 1. Xác đình từ khóa cần SEO: Xác định được từ khóa có nhiều người tìm kiếm, từ khóa chính, từ khóa phụ, vv...

Đối với những bạn mới bắt đầu hoc seo, khi bắt đầu viết một bài viết thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và phân tích từ khóa mà bạn đang hướng tới. Hiện nay có rất nhiều công cụ miễn phí hỗ trợ bạn trong việc phân tích các từ khóa để đạt hiệu quả cao chuẩn seo như: adwords.google.com.vn/KeywordPlanner. Bạn cần phải xác định chính xác từ khóa mà mình cần làm để phục vụ tốt cho doanh nghiệp của bạn và bắt đầu lên kế hoạch viết bài cho từ khóa đó.

Bước 2: Viết tiêu đề bài đăng chuẩn SEO :

Tiêu đề bài đăng của các bạn nhất thiết phải chứa từ khóa các bạn cần seo. Ví dụ như bài mình đang viết đây là " Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho Blogger/Blogspot " thì từ khóa mình hướng đến là viết bài chuẩn seo.

Lưu ý nhé: Bạn có thể cho Tiêu đề bài viết dài dằng dặc, nhưng thực tế anh Google có thể lấy xấp xỉ từ 63 tới 80 ký tự tùy vào độ dài của tựa đề hay tùy vào độ dài của tựa đề hay tùy vào từ ngắn hay dài, các bạn có thể xem ví dụ:

Độ dài tiêu đề bài viết hợp lý sẽ giúp bài viết được Chuẩn seo
Vậy giới hạn độ dài của tiêu đề bài viết trong Blogspot thường từ 60 - 80 ký tự. Nhớ là phải chứ từ khóa mình cần seo trong đó nhé :) .

Bước 3. Nội dung bài đăng chuẩn SEO: 

Theo mình tìm hiểu thì với bài viết quá ngắn hoặc quá dài sẽ không tốt cho việc SEO bài viết Blogspot hay Website của bạn. Bài viết quá ngắn dẫn đến nội dung bài viết sơ sài dẫn đến bộ máy tìm kiếm của Google sẽ không đánh giá cao bài viết của bạn.

Một bài viết chuẩn seo thường có từ 500 đến 1000 ký tự, có như thế thì nội dung mới phong phú, và quan trọng là chứa đựng được nhiều từ khóa cần seo.

Nói về từ khóa : Thì mình xin chia sẻ vài thông tin liên quan đến từ khóa đó là việc tránh nhồi nhét từ khóa: Không bao giờ được lạm dụng từ khóa trong bài viết của bạn. Google rất khó tính trong việc xác định nội dung spam khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng tìm kiếm. Nội dung bị nhồi nhét từ khóa quá nhiều >5% thì bài viết của bạn đã lọt vào danh sách đen rồi đó. Hãy tận dụng các cụm từ khóa để chèn vào nội dung một cách thích hợp và chắc chắn rằng trong một bài viết bạn không sử dụng quá 2 lần cho cụm từ khóa dài và 5 lần cho từ khóa đơn.

Ví dụ nhé: Từ khóa của mình trong tiêu đề bài viết là Viết bài chuẩn seo thì ở phần nội dung các bạn cố chèn sao cho vừa đủ 5% từ khóa vào đó. Sau đó các bạn có thể biến thể từ khóa đó đi như của mình là Hướng dẫn viết bài tối ưu Chuẩn Seo, hay Cách đăng bài viết chuẩn SEO, hay Viết bài Chuẩn Hóa Seo.
Phân tán từ khóa chính ra thành nhiều biến thể.
Hình trên là cách mà mình phân tán từ khóa của mình ra: Không giống từ khóa chính nhưng sẽ được Google để ý rất nhiều tới nó. Bạn có thể phân tán từ khóa càng nhiều càng tốt vừa tránh được bài viết của bạn đã lọt vào danh sách đen vừa có thêm nhiều từ khóa cho bài viết.

Một điều nữa, với các từ khóa phụ các bạn cũng làm tương tự, nhưng số lượng ít hơn từ khóa chính, hãy nhớ đừng bôi đen và làm chữ nghiêng từ khóa quá nhiều, sẽ không tốt cho Website hay Blog của các bạn đâu.

- Nội dung bài viết được định dạng chính xác. 
Chắc bạn cũng đồng ý rằng, không ai muốn vào đọc một blog mà trong đó có những bài viết được trang trí một cách lộn xộn, bài thì toàn màu với mè, bài thì nhìn vô toàn chữ đen và không in đậm, gạch đầu dòng và nhất là không có sự phân cách các đoạn hợp lý.

Google sẽ đọc qua bài viết của bạn nó sẽ chú ý đến các phần in đậm, in nghiên, gạch chân, vì vậy bạn hãy chú ý đến những phần này bạn cần in đậm, in nghiên, gạch chân những từ khóa mà bạn muốn SEO.
 •  Sử dụng các chấm đầu dòng hay gạch đầu dòng cho các ý nhỏ. 
 •  Sử dụng thẻ h1, h2, h3 cho các tiêu đề của từng phần, in đậm để tạo sự chú ý. 
 •  Chèn từ khóa vào trong các thẻ H1, H2, H3 của blog nhé
 •  Bôi đậm những từ, cụm từ quan trọng nhất bằng thẻ <strong> </strong>.
- Tối ưu hình ảnh
Bài viết bắt buộc phải có hình ảnh để minh họa. Làm sao để khách hàng nhìn hình ảnh đã mường tượng ra nội dung mà bạn muốn nói và đặc biệt là phải có miêu tả ảnh qua thẻ "alt". Và nhớ rằng miêu tả ảnh chứa cụm từ khóa mà bạn muốn Seo.

- Liên kết trong bài viết.
Điều chú ý tiếp theo đó chính là bạn nên điều phối đặt các liên kết liên quan vào bài viết của mình.
Hãy chủ động đặt các liên kết có liên quan đến bài viết vào trong bài để có thể cung cấp thêm thông tin cho người đọc, ngoài ra cũng là một cách để các cỗ máy tìm kiếm index được nhiều trang của blog bạn hơn cũng như giảm tỷ lệ thoát trên trang.

Bước 4 : Sửa url chuẩn seo theo tiêu đề bài viết của Blog chuẩn seo

Các bạn nhấp vào "Liên kết cố định tùy chỉnh" bên dưới sẽ xuất hiện chỗ để sửa lại URL bài đăng của blog.
Lưu ý nhé: URL bài đăng cần giống với Tiêu đề bài đăng, chứa các từ khóa cần SEO và có độ dài thích hợp, tránh trường hợp URL quá dài sẽ không tốt cho việc Seo  và chất lượng của bài viết.
Bước 5: Viết mô tả tìm kiếm cho bài viết sao cho chuẩn seo

Đây là bước cuối cùng của việc đăng bài viết chuẩn Seo. Không khó để các bạn có thể làm.

Bạn có thể tạo những đoạn miêu tả dài tùy ý muốn nhưng để tối ưu phần mô tả bài viết bạn nên chọn độ dài từ 140-155 ký tự. Lý do là các công cụ tìm kiếm cũng chỉ hiển thị giới hạn nội dung. Và khi chia sẻ link trên các mạng xã hội phần nội dung này cũng bị cắt ngắn đi.

Mô tả bài viết nhất thiết phải chứa từ khóa bạn đang muốn hướng đến, bạn có thể phân tán nó ra, không nhất thiết từ khóa " Viết bài chuẩn seo " là Cho luôn " Viết bài chuẩn seo " vào, các bạn có thể cho nó thành : " Hướng dẫn cách viết bài Blogspot chuẩn SEO.... " 

Ví dụ cho các bạn về mô tả bài viết mình đang viết luôn nhé:
" Làm như thế nào để bài viết có nội dung chuẩn tối ưu SEO cho Google. Hướng dẫn cách viết bài Blogspot chuẩn seo cho các bạn mới bắt đầu làm Blog "


Mô tả bài viết144 ký tự và có 32 chữ (từ). Quá phù hợp luôn đúng không các bạn.

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn Viết bài như thế nào để chuẩn seo cho Blogspot / Blogger hay cho Website của các bạn.

Đôi điều mình muốn chia sẻ rằng:
 • Hãy cố gắng tối ưu Blog / Website của các bạn sao cho chuẩn seo nhất có thể
 • Hãy dành thời gian để viết nên bài viết của mình, đừng copy quá nhiều của người khác. Tìm ra cái mới để viết, viết lại cái cũ thì hãy chăm chút nó, thay đổi nó thành của mình.
 • Bài viết nên có nội dung phong phú, đủ ký tự yêu cầu, nên có nhiều hình ảnh ( tốt nhất là hình ảnh của mình tự tạo ra ), nên chèn thêm Video hay gì gì đó cũng được. 
 • Tối ưu các hình ảnh bạn đưa vào bài viết, thêm các liên kết nội bộ cũng như liên kết ngoài vào bài viết của bạn.

Mình sẽ làm video Hướng dẫn cách viết bài cho Blogspot chuẩn seo và sẽ up ngay khi có thể.

Hãy viết bài, tận dụng các từ khóa một cách thông minh, trang trí bài viết thật ngăn nắp, và quan trọng nhất là phải nhắm đến các đối tượng độc giả của bạn. Khi đó, độc giả của bạn sẽ trở thành những độc giả trung thành của bạn.

Mọi nhận xét trên website Tin Học Việt Nam sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất bản trên blog. Lưu ý: Nếu bạn để lại backlink về website của bạn, miễn là kèm theo nhận xét hợp lý thì nhận xét đó vẫn sẽ được chấp nhận. Nếu bạn muốn hiện mã HTML thì bạn cần chuyển đổi trước bằng công cụ phía dưới.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho Blogger/Blogspot


1 comments:

All the comments on the website Vietnam Informatics will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave backlink to your website, as long as accompanied by comments of Management commented that it will be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.


- You are free to comment with your own words if that is your personality
- All your comments are not controlled and will be posted immediately.
- Post by the blog's author wrote this yourself, you are free to copy without due acknowledgment; blog posts by the collector, you specify the source as blogs were recorded.
- We are not responsible for your comment ...

Everyone commented on Vietnam Informatics website will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave a backlink to your website, as long as accompanied by appropriate comments, the comments will still be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.

 
Top