Rất nhiều bạn có hỏi mình về cách "Phân vùng ổ đĩa trên Windows 10" hay cách " Chia ổ cứng trên Windows 10 ". Bài viết hôm nay mình xin hướng dẫn thủ thuật phân vùng ổ đĩa trên Windows 10 không mất dữ liệu.

Cũng tương tự như khi ta phân vùng ổ đĩa trên Windows 7 hay phân vùng ổ đĩa trên Windows 8.1 mà mình đã giới thiệu ở các bài trước, các bước phân vùng ổ cứng trên Windows 10 ( Cách chia ổ đĩa trên Windows 10 ) cũng hết sức đơn giản.

Từ Windows XP trở đi Microsoft đã bổ sung thêm tính năng Disk Management hay còn gọi là phân vùng ổ đĩa tới người dùng. Với tính năng này, bạn có thể quản lý toàn bộ các phân vùng trực tiếp từ máy tính. Chẳng hạn như tăng giảm số lượng ổ đĩa, thay đổi dung lượng ổ đĩa, đặt tên, v.v...

Trước đây chúng ta thường sử dụng đĩa Boot để thực hiện công việc này, tuy nhiên giao diện trên nền DOS rất khó để thao tác. Tuy nhiên, hiện nay, các bạn đã có thể tự phân vùng ổ cứng win 7 cũng như phân vùng ổ cứng win 10 bằng cách thao tác trực tiếp mà không phải thông qua đĩa Boot.

Cách phân vùng ổ đĩa trên Windows 10, chia ổ đĩa trên Windows 10 không mất dữ liệu

Bước 1: Đầu tiên mở cửa sổ Run bằng cách gõ Windows-R, tiếp đến nhập diskmgmt.msc và nhấn OK. Một cách đơn giản khác bạn có thể sử dụng đó là chuột phải vào nút Start và chọn Disk Management.


Bước 2: Sau khi chương trình phân vùng ổ cứng được khởi động, bạn sẽ nhìn thấy giao diện tương tự như sau.


Bước 3: Để thêm một phân vùng từ phân vùng có sẵn, chuột phải vào phân vùng có sẵn và chọn Shrink Volume.


Lúc này hãy nhập dung lượng mà bạn muốn phân vùng mới nhận được. Ví dụ để tạo phân vùng mới có dung lượng 10 GB, tôi sẽ bấm 10000 (vì đơn vị là MB) sau đó bấm Shrink


Bạn sẽ nhìn thấy phân vùng mới có dung lượng 10GB được tạo ra. Tuy nhiên đây chỉ là phân vùng rỗng, bạn cần phải quy định thông tin cho phân vùng này. Click chuột phải vào phân vùng trên rồi chọn New Simple Volume.


Ở bước tiếp theo bạn cần nhập chính xác dung lượng mong muốn trong khoảng giới hạn.


Tiếp đến chọn Assign the following drive letter và đánh ký tự cho phân vùng mới được tạo. Chẳng hạn như ổ D, E, F, I, v.v... Tất nhiên không được trùng với những phân vùng đã tạo trước đó.Bước quan trọng nhất của quá trình phân vùng ổ đĩa đó là chọn định dạng cho phân vùng. Trước đây người dùng thường chọn định dạng FAT32, tuy nhiên do ngày nay định dạng NTFS đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội thế nên đây là lựa chọn ưu tiên số 1 của người dùng. Ngoài ra cần lưu ý thêm một số tùy chọn.
  • Volume label: Tên ổ đĩa. Ví dụ TAIMIENPHI
  • Perform a quick format: Định dạng nhanh ổ đĩa
  • Enable file and folder compression: Nén file và folder. Không nên chọn nếu bạn không hiểu gì về tính năng này.

Nhấn Finish để hoàn thành và tận kết quả.Như vậy là mình đã giới thiệu tới bạn cách phân vùng ổ cứng Windows 10, chia ổ cứng windows 10. Bài viết được minh họa bằng nhiều hình ảnh giúp bạn dễ hiểu hơn trong quá trình thao tác. Hướng dẫn thủ thuật phân vùng ổ đĩa trên Windows 10 không mất dữ liệu thật đơn giản đúng không các bạn.

Chúc các bạn thành công với việc phân vùng ổ đĩa trên Windows 10, chia lại dung lượng ổ đĩa trên Hệ Điều Hành Windows 10 mới nhất này. 

Mọi nhận xét trên website Tin Học Việt Nam sẽ được kiểm duyệt trước khi được xuất bản trên blog. Lưu ý: Nếu bạn để lại backlink về website của bạn, miễn là kèm theo nhận xét hợp lý thì nhận xét đó vẫn sẽ được chấp nhận. Nếu bạn muốn hiện mã HTML thì bạn cần chuyển đổi trước bằng công cụ phía dưới.

Hướng dẫn thủ thuật phân vùng ổ đĩa trên Windows 10 không mất dữ liệu


2 comments:

All the comments on the website Vietnam Informatics will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave backlink to your website, as long as accompanied by comments of Management commented that it will be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.


- You are free to comment with your own words if that is your personality
- All your comments are not controlled and will be posted immediately.
- Post by the blog's author wrote this yourself, you are free to copy without due acknowledgment; blog posts by the collector, you specify the source as blogs were recorded.
- We are not responsible for your comment ...

Everyone commented on Vietnam Informatics website will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave a backlink to your website, as long as accompanied by appropriate comments, the comments will still be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.

 
Top