Hướng dẫn làm quen, tạo Blogger Blogspot từ đơn giản đến phức tạp

Chào các bạn, mình hiện đã sử dụng dụng Blooger/Blogspot được một thời gian, mình cũng làm nhiều blog, viết nhiều trang và cũng có một kiến thức kha khá về lĩnh vực này. Hôm nay mình mạo muội xin viết seri Hướng dẫn làm quen, tạo Blogger Blogspot từ đơn giản đến phức tạp giúp các bạn mới làm quen cũng như đã và đang sử dụng cách Tạo một trang blogspot cũng như các thủ thuật, SEO blogspot từ đơn giản tới phức tạp.


Hướng dẫn làm quen, tạo Blogger/Blogspot từ đơn giản đến phức tạp

Vậy Blogspot là gì?

Blogspot được hiểu đơn giản là một hệ thống phát hành webblog. Ở đó người sử dụng – đăng ký có thể tự tạo cho một blog miễn phí để đăng tải các bài viết, hình ảnh, video và chỉnh sửa giao diện cho webblog của chính mình.

Mặc định khi tạo 1 webblog trên blogspot thì trang của bạn sẽ có domain dạng: abc.blogspot.com. Tuy nhiên người sử dụng có thể thay domain mặc định này bằng custom domain mà bạn đã mua. Đây cũng là một lợi thế của Blogspot so với đàn anh trong cùng lĩnh vực là WordPress.com, khi mà ở đó người dùng muốn thay đổi tên miền thì phải mua domain của thông qua WordPress.com, và tất nhiên là giá sẽ chát hơn nhiều.

Tổng quan về Blogspot / Hướng dẫn tạo Blogspot

Để có thể đăng ký cho mình 1 blog tại blogspot, bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://www.blogspot.com. Ở đây, bạn sẽ cần có 1 tài khoản Google để có quyền truy cập vào Blogger Dashboard. Nếu đã có tài khoản, bạn có thể đăng nhập ngay, nếu chưa có, bạn hoàn toàn có thể đăng ký ngay cho mình 1 tài khoản Google, việc này chỉ tốn của bạn chưa đến 3 phút!


Tổng quan về Blogspot
Tổng quan về Blogspot

Ở đây các bạn chọn Blog mới để tạo cho mình một webblog.

Tạo blog mới
Sau khi tạo xong, các bạn sẽ có một blog cho riêng mình mà không mất một khoản phí nào, tiếp theo mình click vào blog vừa tạo, nó sẽ hiện ra giao diện quản trị blog của bạn. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các menu và tác dụng của chúng.
Tạo blog mới
Bài đăng mới (New post): Đây là menu với chức năng giúp bạn tạo bài viết mới.

Tổng quan (Overview): Tổng quan của blog, ở đây bạn có thể thấy được lượng view, comment đang chờ xét duyệt, số lượng bài viết, người theo dõi, và một số tin tức, hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bài đăng (Posts): Liệt kê các bài viết của blog, từ các bài viết đã xuất bản cho đến bản nháp, bài viết được hẹn giờ,… Ở trong giao diện của menu này, bạn có thể sửa Nhãn cho các bài viết, xóa, chỉnh sửa bài viết,..

Trang (Pages): Ở menu này bạn có thể tạo được các trang cho blog, xóa, chỉnh sửa hay hủy đăng bài.

Nhận xét (Comments): Những comment trên blog của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Nếu bạn đã chỉnh cài đặt là comment luôn phải chờ xét duyệt thì những bình luận của độc giả sẽ không xuất hiện ngay trên blog mà phải cần có sự đồng ý của bạn.

Google+: Nếu tài khoản Google của bạn đã kết nối với Google+ thì menu này sẽ hiện ra. Ở đây bạn có thể tùy chỉnh được sự tương tác của bạn, blog với Google+ như tự động share bài viết của bạn lên Google+ hay là bạn sẽ làm điều này một cách thủ công.

Thống kê (Stats): Đây là phần đưa ra những thống kê về lượng truy cập, địa điểm truy cập, nguồn truy cập và từ khóa. Nói chung là tất tần tật về truy cập. Tuy nhiên mình muốn lưu ý rằng, cái thống kê không có chính xác cho lắm vì nó tính cả các lượt ghé thăm của bot các trang tìm kiếm và các mạng xã hội, vì vậy lượng truy cập thực tế có thể nhỏ hơn gấp nhiều lần.

Doanh thu (Earnings): Đây là menu mà mình cài đặt thêm. Lý do là phần Earnings hay kiếm tiền này chỉ hiện ra nếu bạn để ngôn ngữ là English – Tiếng Anh. Khi để ngôn ngữ blog là tiếng Việt thì nó sẽ lập tức “biến mất”. Ở đây, bạn có thể thêm tài khoản Google Adsense vào blog một cách dễ dàng và nhanh nhất, tuy nhiên việc hiển thị có thể không thích hợp với 1 số template.

Bố cục (Layout): Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh vị trí, nội dung của Gadget bằng cách kéo thả, hay qua 1 vài click đơn giản.

Mẫu (Template): Template sẽ điều khiển cách hiện thị, cách hoạt động của Blog, Template chỉ có 1 file duy nhất, những Template của Blogspot được viết bằng XML.

Cài đặt (Settings): Bạn có thể thiết lập cài đặt cho blog, tối ưu SEO, tùy chỉnh comment, ngôn ngữ… Tất cả những thứ quan trọng để biến blog bạn thân thiện hơn với độc giả.

Lời kết

Blogspot thực sự là một dịch vụ webblog miễn phí rất đáng quan tâm với người dùng phổ thông, và cả những bạn không biết và chưa làm quen đều có thể sử dụng dễ dàng. Blog là hoàn toàn miễn phí, không sợ các lỗi bảo mật từ bên trong mã nguồn. Rất thích hợp để tạo các site vệ tinh.

Hướng dẫn làm quen, tạo Blogger Blogspot từ đơn giản đến phức tạp


0 comments:

Post a Comment

All the comments on the website Vietnam Informatics will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave backlink to your website, as long as accompanied by comments of Management commented that it will be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.


- You are free to comment with your own words if that is your personality
- All your comments are not controlled and will be posted immediately.
- Post by the blog's author wrote this yourself, you are free to copy without due acknowledgment; blog posts by the collector, you specify the source as blogs were recorded.
- We are not responsible for your comment ...

Everyone commented on Vietnam Informatics website will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave a backlink to your website, as long as accompanied by appropriate comments, the comments will still be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.

 
Top