iOS 9 mới nhìn qua chẳng khác mấy so với iOS 8, ngoại trừ font chữ được thay thế và vài tính năng đa nhiệm cho iPad. Nhưng thay vì chú tâm vào việc "lột xác" ngoại hình thì Apple lại tập trung điều chỉnh cho hệ điều hành di động này trở nên tốt hơn, ổn định hơn, và tất nhiên là cũng trở nên hữu ích hơn trong những thao tác mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày. Nút back để quay trở lại app trước đó, khả năng mở video dạng cửa sổ, trượt ngón tay để di chuyển con trỏ nhập liệu hay cây thước trong ứng dụng ghi chú, tất cả đều cho thấy rằng iOS đang ngày càng hoàn thiện hơn và đặt người dùng vào trung tâm.

Video Đánh giá iOS 9: thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn


Cũng nên nói vài lời về ngoại hình chứ nhỉ? Icon, cách bố trí giao diện và nút, cách sử dụng màu sắc của iOS 9 hoàn toàn giống với iOS 8 và nhìn có phần "đầm" hơn một chút so với iOS 7, nay nói cách khác là ít lòe loẹt hơn. Đáng chú ý là ở sự thay đổi về font chữ, chuyển từ Helvetica truyền thống sang bộ font mới mang tên San Francisco. Trước đây chỉ có Apple Watch là dùng San Francisco, giờ thì có iOS 9 và sắp tới sẽ là OS X 10.11 El Capitan. Loại font này là font "sans serif", tức không có các dấu móc ở góc của kí tự (chữ "sans" nghĩa là không) nên nhìn dễ chịu, cũng là font chữ được khuyên dùng trên màn hình máy tính. Để bạn dễ so sánh thì Arial cũng là font "sans serif", trong khi font Time News Roman là "serif".

Tại sao Apple lại đổi font chữ? Theo họ nói thì San Francisco được thiết kế để dùng với mọi kích thước chữ, từ những kí tự nhỏ xíu cho đến các con chữ to, trong khi vẫn đảm bảo tính dễ đọc. Thật vậy, nhìn vào các chữ trên giao diện iOS 9 mình có cảm giác dễ chịu và mềm mại hơn so với iOS 8 hồi đó, ngoài ra nó cũng hòa hợp hơn với phần còn lại của hệ thống. Trên iPhone, iPad thì mình chưa có cơ hội nhìn chữ nhỏ nhưng trên Apple Watch thì font này thật sự phát huy tác dụng. Nó cũng mang lại một nét gì đó tươi mới, khác lạ hơn khi bạn dùng chiếc máy iOS 9 của mình.

Cũng nhờ sự thay đổi về kí tự mà bàn phím ảo của iOS 9 giờ đây dễ nhìn hơn khi chúng ta nhập liệu. Chữ viết thường sẽ hiển thị đúng ở dạng thường chứ không còn luôn luôn in hoa như trước. Như vậy là ngoài việc phân biệt chữ hoa, thường thông qua phím Shift thì giờ chúng ta có thêm một cách trực quan hơn để nhận biết.


[​IMG]

Nhìn vào ảnh bên trên, ngoài sự thay đổi về kí tự hoa thường thì bạn còn thấy thêm một hàng nút cut, copy, paste nằm ở cạnh trên của bàn phím. Đây là một tính năng mang mới hoàn toàn của iOS 9, nó cho phép chúng ta cắt dán nội dung nhanh hơn, không cần phải mò mẫm vật lộn với thao tác nhấn giữ vào màn hình như hồi trước, lại tiếp kiệm được một bước khi paste nữa. Ngoài ra, QuickType còn thay đổi tùy theo app, ví dụ nếu bạn mở Notes thì có nó thêm chức năng định dạng chữ và chèn hình ảnh, còn chuyển sang Evernote hay Email thì có nút Bold và Italic.

Với iPad, bạn có thể xài hai ngón tay rê trên bề mặt bàn phím ảo. Lúc này bàn phím sẽ mất hết chữ đi và chuyển thành chế độ chọn văn bản. Bạn rê ngón tay tới đâu thì thanh chọn chạy theo đến đó, và nhờ diện tích bàn phím ảo rất rộng nên bạn sẽ chọn vừa nhanh vừa chính xác hơn nhiều so với cách di chuyển thanh chặn màu xanh của iOS 8 về trước. iPhone 6s và 6s Plus cũng có tính năng này nhờ vào màn hình 3D Touch, còn iPhone 6 và 6 Plus hoặc cũ hơn thì không được hỗ trợ.

Apple cũng đã thay đổi giao diện đa nhiệm của mình, từ các trang liền kề nhau và cuộn từ trái sang phải thì nay cuộn từ phải sang trái. Mình không rõ là có ý đồ nào phía sau việc chuyển đổi này không bởi khi sử dụng thì mình không thấy tiện hơn, cũng không thấy khó chịu hơn so với trước. Có điều ở một hai lần đầu xài thì mình bị nhầm hướng cuộn theo thói quen cũ, phải làm quen lại.

Nhưng với iOS 9, chúng ta có một cách tuyệt vời hơn để chuyển giữa các app với nhau, đó là nút "Back" mới nằm ở cạnh trên bên trái màn hình. Nút này sẽ chỉ xuất hiện khi bạn đang trong app A mà phải chuyển sang app B trực tiếp. Ví dụ: đang ở Facebook thì mở sang Messenger vì có một tin nhắn đến, hay đang ở Safari thì chuyển sang Mail do chạm vào thông báo thư mới.

Bằng cách này, chúng ta có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng một cách vô cùng trực quan, lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn nào ghét nút home thì cũng có thể nhờ nút back này mà chuyển app nhanh hơn, chỉ 1 thao tác duy nhất, trong khi nếu xài home để mở đa nhiệm và đổi app thì mất đến 3 lần chạm. Ngay cả khi bạn quay ra home để tìm app thì cũng mất đến 3 lần nhấn nút, lại mất thêm thời gian tìm kiếm nữa. Đây là một trong những bằng chứng cho thấy iOS 9 mang nhiều thay đổi nhỏ nhưng có hiệu quả lớn, và hiện tại đây cũng là thứ mình thích nhất ở hệ điều hành này.


Back_to_button_iOS_9.

iOS 9 còn chứa nhiều tính năng mới dành riêng cho iPad để phục vụ tính năng chạy đa nhiệm, bao gồm: chế độ chia đôi màn hình (Spilt View), chạy app ở một góc nhỏ (Slide Over), và thu nhỏ video (Picture in Picture). Trong đó, tính năng chia đôi màn hình sẽ cho phép bạn chạy hai ứng dụng song song với nhau, mỗi app chiếm một nửa diện tích máy. Bạn cũng có thể chỉnh lại kích thước cho app này to app này nhỏ tùy mục đích, và nếu app thu nhỏ lại đến một mức nào đó thì nó sẽ chuyển sang giao diện cho iPhone.

Một số ví dụ thực tế với Split View: bạn có thể dùng một nửa cho Safari để đọc tin tức và một nửa còn lại chạy Messaging để chat với bạn gái, hoặc một nửa Word một nửa Excel để copy paste dễ dàng hơn. Rất hữu ích, nhưng hơi buồn là chế độ chia màn hình này chỉ áp dụng cho mỗi iPad Air 2 và sắp tới là iPad Pro mà thôi. iPad Air đời đầu trở về trước thì không thể xài được, và mình không đánh giá cao điều đó do hiện vẫn còn rất rất nhiều người xài iPad Air, iPad 4 và thậm chí là iPad 3.

Chế độ Slide Over thì có thể xài với các máy iPad cũ hơn. Về cơ bản, Slide Over cho phép bạn chạy một app khác đè lên app đang mở, tuy nhiên nó chỉ chiếm khoảng 1/3 màn hình bên phải mà thôi. Bạn đừng nhầm Slide Over với Split View bởi Split View cho phép bạn chạy song song 2 app đúng nghĩa, còn với Slide Over, nếu bạn bấm về app cũ thì app mới vừa trượt ra sẽ biến mất ngay. Cũng vì lý do này mà Slide Over chưa thật sự tiện dụng. Ngoài ra, Split View hiện chưa hỗ trợ cho nhiều app bên thứ ba, chủ yếu chỉ có mấy ứng dụng cài sẵn của Apple và Slack, Twitter là có, còn Facebook, Messenger và một số ứng dụng phổ biến khác thì không.


Slide_Over.
Bên dưới là app Facebook đang chạy đầy đủ, còn Slide Over ra app Slack để chat nhanh rồi thoát

Tuy nhiên, Picture-in-Picture thì lại khác, kể từ khi có nó mình xài rất nhiều. Bây giờ mình vừa có thể xem video vừa làm được một việc khác do lúc này video đã trở thành một cửa sổ nhỏ trên màn hình. Thậm chí Picture-in-Picture còn áp dụng được cho video nhúng YouTube và các video nhúng từ nhiều dịch vụ khác, thế là bây giờ mình có thể thoải mái vừa xem video vừa lướt web, hoặc vừa coi video 5 anh em siêu nhân vừa chat với bạn bè. Bạn có thể di chuyển cửa sổ Picture-in-Picture đến vị trí mong muốn và chỉnh lại kích thước video sao cho phù hợp nhất.


Video_PiP_iOS_0.
Vừa chat Facebook Messenger vừa coi video thu nhỏ từ Safari ra. Em gái trong hình là em gái spam, mình không quen biết.


Chi tiết tính năng đa nhiệm cho từng đời iPad như sau
Chi_tiet_da_nhiem_iOS_9_iPad.

Nói đến cô trợ lý ảo Siri, giờ đây cô ấy đã trở nên thông minh hơn khi có thể tự động đề xuất cho bạn những người bạn thường liên lạc lẫn các app bạn hay xài. Trước đây trên iOS 8 thì chỉ có tính năng gợi ý số liên lạc mà thôi, lại còn bị giấu vào trong giao diện đa nhiệm. Tuy nhiên, nếu chỉ gợi ý không có gì đặc biệt lắm, nhưng vì khả năng đề xuất đó được tích hợp trực tiếp vào màn hình Spotlight nên mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ở bất kì chỗ nào trên màn hình home, bạn chỉ việc kéo ngón tay xuống là có thể nhanh chóng truy cập menu gợi ý này, không cần phải mở Siri riêng, cũng không cần phải chạy giao diện đa nhiệm như hồi iOS 8 nữa, và tất nhiên là hạn chế việc gõ gõ vào ô search để tìm app rồi.

Siri_moi.

Đáng lưu ý, Siri có thể nhận biết thói quen của bạn theo giờ và địa điểm. Ví dụ, buổi sáng bạn thường hay nghe nhạc thì Siri sẽ tự động hiện app nhạc lên bên cạnh những phần mềm khác bạn thường sử dụng. Còn chiều xuống, bạn về nhà và mở Facebook để lên chơi thường xuyên thì Siri cũng học hỏi điều đó và tự đề xuất app ra cho bạn dùng. Có điều lưu ý: bạn cần phải sử dụng một thời gian dài thì Siri mới dần ghi nhận lại thói quen, và bạn càng dùng nhiều và thường xuyên thì việc học của "cô ấy" sẽ càng nhanh hơn. Mình có thử trong mấy ngày qua thì chưa thấy Siri học vụ này, chắc phải thêm vài ngày nữa hoặc ít nhất là một tuần. Siri mới thực chất còn gợi ý được bản đồ đường đi, tin tức, nhà hàng, khách sạn tùy vị trí và thời điểm nhưng chức năng này không chạy ở Việt Nam.

Một số ứng dụng mặc định của Apple đã được nâng cấp trong iOS 9. Notes giờ đây có nhiều tính năng hơn bao giờ hết và nếu bạn chỉ dùng hệ sinh thái Apple, bạn có thể nói lời chia tay với OneNote hay Evernote được rồi. Notes cho phép bạn định dạng văn bản tùy theo ý thích, tạo danh sách việc cần làm (có dấu check để đánh dấu việc nào đã xong). Nó cũng hỗ trợ nhúng gần như mọi nội dung vào ghi chú, có thể là địa điểm, là trang web chứ không chỉ giới hạn ở hình ảnh như hồi iOS 8. Hay nói cách khác, ghi chú giờ đây đã đúng nghĩa là.... ghi chú, bạn sẽ bớt phải nhớ hơn mà cứ để app ghi lại thôi. Ngoài ra, Notes còn có tính năng vẽ và đặc biệt là có cây thước ảo để giúp chúng ta vẽ đường thẳng. Nếu bạn nào thường hay vẽ đồ thị trong lúc đi học, đi làm thì chắc chắn sẽ rất thích cây thước này.

Ngoài Notes ra thì Apple Maps nay có hỗ trợ thêm phương tiện công cộng nhưng không có cho Việt Nam, app Apple News mới thì phải xài mẹo chuyển vùng về Mỹ mới kích hoạt được nên mình không đánh giá cao những thay đổi của chúng.


Notes_iOS_9_moi_noi_dung.
Ứng dụng Notes hữu ích hơn bao giờ hết, hỗ trợ nhúng nhiều loại nội dung

Một vài chức năng nhỏ nhỏ khác mới có trong iOS có thể kể đến như:

 • Tìm trong Settings: không cần mò mẫm qua hàng đống menu dài thượt và rắc rối nữa. Giờ bạn cần tìm mục thiết lập nào thì cứ gõ vô, hỗ trợ luôn cả tiếng Việt, chỉ tích tắc là kết quả sẽ hiện ra cho bạn chọn.
 • Tắt âm báo Siri: bạn có nhớ mỗi lần Siri chạy lên là có tiếng bíp bíp, dù cho bạn đã để chế độ im lặng? Đã bao lần bạn đang trong phòng học, trong cơ quan hay trong lớp mà lỡ tay kích hoạt Siri khiến mọi người chú ý? iOS 9 hỗ trợ bạn tắt đi cái tiếng khó chịu này chỉ bằng cách kích hoạt chế độ im lặng mà thôi
 • Cho phép nhắn tin, gọi điện ngay trong giao diện tìm kiếm Spotlight: tiết kiếm được khoảng 3 lần nhấn so với bình thường, ai mà không thích?
 • Xem chi tiết mức độ tiêu thụ pin của từng app: bạn sẽ biết được app nào xài hao quá để mà hạn chế hoặc tắt bớt đi tùy trường hợp. Ví dụ, bạn không dùng app X nhưng nó lại gây hao pin nhiều thì có thể cân nhắc tắt đi hoặc thậm chí là gỡ hẳn ra để tiết kiệm pin hơn.
 • Bạn nên xem thêm 2 bài này để biết thêm các tính năng nhỏ mà hay khác trong iOS 9:
iOS 9 còn mang trong mình chế độ Low Power mới. Về cơ bản thì nó sẽ tăng thời gian dùng pin khi "cấp bách" cho bạn bằng cách giới hạn việc chạy nền của các app, hạn chế check email liên tục, giới hạn kết nối và hiệu năng thiết bị. Apple  nói bạn có thể dùng thêm tối đa đến 1 tiếng, tuy nhiên kể từ khi bật chế độ này (lúc pin còn 20%) cho đến khi chiếc iPhone 6 Plus của mình gần cạn pin thì mình không nhận thấy rõ sự khác biệt so với lúc không bật Low Power. Mình sẽ nhờ các bạn chuyên về pin đo đạc thử một cách cụ thể rồi sẽ báo lại với anh em nếu có sự thay đổi nào khác.

Một thay đổi đáng hoan nghênh hơn đó là việc giảm kích thước bộ cài iOS 9 xuống chỉ còn từ 900MB đến khoảng 1,4GB tùy dòng máy. Trong khi đó, ở iOS 8 thì dung lượng cài đặt có thể chiếm đến 4,5GB nên đã từng gây khó khăn cho những ai dùng máy có bộ nhớ 16GB. Lúc trước khi cài iOS 8 lên chiếc iPhone 5 16GB, mình phải xóa đi hầu hết các app thường dùng để có chỗ trống update, còn với iOS 9 thì chiếc iPhone 5 có thể được nâng cấp một cách trơn tru, ngon lành.

Cuối cùng là những thay đổi về hiệu năng và độ ổn định. iPhone 6 Plus là cái máy chính của mình và so với thời iOS 8, mình không nhận thấy thay đổi nào rõ rệt. Nhưng nói như vậy không phải là chê, máy vẫn chạy rất nhanh, rất mượt, pin vẫn tốt như hồi xưa. Mình không rõ là trên những chiếc máy cũ hơn thì như thế nào, nhưng mình kỳ vọng rằng hiệu năng sẽ tốt hơn một chút. Anh em cho mình biết thêm ý kiến nhé.

Tóm lại, iOS 9 là một bản cập nhật rất nên nâng lên. Nó mang lại cho chúng ta những thứ nhỏ nhỏ nhưng lại hữu ích, từ đó góp phần cải thiện cách mà chúng ta làm việc trên máy cũng như cách mà chúng ta sử dụng các ứng dụng trong đời sống thường ngày. Vài nhược điểm đó là chế độ chạy đa nhiệm chia màn hình khá hay nhưng chỉ hỗ trợ cho iPad Air 2, chế độ kéo dài pin Low Power thì chưa có tác dụng rõ ràng trong khi Apple Maps và Apple News ấn tượng nhưng lại không hỗ trợ đầy đủ cho Việt Nam.

Điểm cộng:

 • Font chữ San Francisco mới tốt hơn
 • Nút back app tuyệt vời
 • Chế độ xem video Picture-in-Picture hữu ích
 • Kích thước bộ cài nhỏ lại, dễ update cho các máy 16GB hoặc máy không còn trống nhiều dung lượng
Điểm trừ:

 • Chế độ đa nhiệm mới sẽ làm bạn rối trong những lần xài đầu tiên
 • Tính năng chia màn hình Split View chỉ tương thích iPad Air 2
 • Tính năng Slide Over chưa thật sự tiện dụng

 Nguồn: Tinh tế

Đánh giá iOS 9: thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn


0 comments:

Post a Comment

All the comments on the website Vietnam Informatics will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave backlink to your website, as long as accompanied by comments of Management commented that it will be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.


- You are free to comment with your own words if that is your personality
- All your comments are not controlled and will be posted immediately.
- Post by the blog's author wrote this yourself, you are free to copy without due acknowledgment; blog posts by the collector, you specify the source as blogs were recorded.
- We are not responsible for your comment ...

Everyone commented on Vietnam Informatics website will be moderated before being published on the blog. Note: If you leave a backlink to your website, as long as accompanied by appropriate comments, the comments will still be accepted. If you want to display HTML code, you need to convert before using the tool below.

 
Top